Cách ứng phó khi bị mất hộ chiếu trên đường đi du lịch

Chuẩn bị sẵn ảnh 4x6 hay giữ tiền và thẻ tín dụng ở nhiều nơi khác nhau là những cách giúp bạn linh hoạt hơn khi mất hộ chiếu

Cách ứng phó khi bị mất hộ chiếu trên đường đi du lịch

Chuẩn bị sẵn ảnh 4x6 hay giữ tiền và thẻ tín dụng ở nhiều nơi khác nhau là những cách giúp bạn linh hoạt hơn khi mất hộ chiếu

Hộ chiếu là điều kiện tiên quyết bạn cần phải có khi muốn du lịch nước ngoài. Tuy nhiên giống nhiều loại giấy tờ khác, hộ chiếu cũng có khả năng bị thất lạc. Do đó hãy là người du lịch thông minh khi trang bị cho mình những lưu ý sau:

1. Luôn giữ hộ chiếu bên mình

- Hãy luôn mang theo hộ chiếu bên mình khi ra ngoài. Đừng chủ quan khi để lại hộ chiếu ở khách sạn. Bạn hãy luôn đem theo tấm bùa hộ mệnh này bên mình. Cách an toàn nhất là mua loại túi chuyên dụng để hộ chiếu đeo bên trong áo. Đây cũng là nơi mà bạn có thể cất tiền. Trường hợp chỉ có giỏ xách hay ba lô thì luôn giữ cẩn thận, tránh bị cướp giật hay móc túi.

 https://katherinepoole.files.wordpress.com/2015/06/passport-in-hand1.jpg

2. Chuẩn bị sẵn ảnh 4x6

- Không ai muốn rơi vào tình trạng chạy đôn đáo để tìm nơi chụp và rửa ảnh, nhất là khi bạn đang ở một đất nước xa lạ. Hãy chuẩn bị sẵn ít nhất 2 tấm hình 4x6 phông trắng để bạn có thể làm lại cuốn hộ chiếu được nhanh chóng. Ngoài ra bạn cũng nên photo sẵn hộ chiếu và chứng minh thư nhân dân. Hai loại giấy tờ này tuyệt đối không được kẹp cùng hộ chiếu.

3. Giữ tiền và thẻ tín dụng ở nhiều nơi khác nhau

- Có thể bạn nghĩ việc này không liên quan tới hộ chiếu nhưng thực tế lại không phải vậy. Hãy giữ tiền, thẻ tín dụng ở những nơi khác nhau để không bị mất cùng hộ chiếu. Bạn có thể sử dụng số tiền đó để di chuyển, tìm thông tin liên lạc trong khi chờ cấp mới hộ chiếu.

http://blog.flightcentre.co.za/files/2012/04/shutterstock_13307707.jpg

4. Học một vài câu giao tiếp cơ bản

- Ghi nhớ một vài câu giao tiếp sẽ giúp ích cho bạn trong tình huống này. Bạn có thể nhờ người dân địa phương chỉ đường tới đồn cảnh sát, Đại sứ quán Việt Nam tại nước sở tại hoặc xin số điện thoại cần thiết.

5. Giữ bình tĩnh

- Hãy giữ bình tĩnh khi bạn không tìm thấy cuốn hộ chiếu của mình. Bạn có thể dành thời gian hốt hoảng đó để rà soát lại các điểm đến, hoàn cảnh mình có thể làm mất và trở lại nếu gần. Trường hợp không tìm thấy hãy báo cho cảnh sát gần đó. Sau khi trình báo bạn nên liên lạc ngay với đại sứ quán, lãnh sự quán để hỏi về thủ tục cấp mới. Tuy nhiên cách tốt nhất vẫn là ghi nhớ địa chỉ và số điện thoại của đại sứ quán, lãnh sự quán Việt Nam ở nước sở tại.

Saigon Travel - Nguồn vnexpress.


Related post
Bỏ túi 18 điều tối kị khi đi du lịch nước ngoài
Một trong những điều cần ghi nhớ khi du lịch nước ngoài không chỉ là hành lý, tiền bạc mà còn là những điều cấm kị ở nước bạn nữa.
more
10 bí quyết chụp và lưu giữ ảnh khi đi du lịch
Mang đủ thiết bị và dụng cụ chụp ảnh, chọn thời điểm thích hợp để đặt máy là một số bí quyết để có nhiều bức hình ưng ý khi đi du lịch.
more