Texas – Miền đất hứa cho cả nước Mỹ

Rộng lớn! Thu hút! Giá rẻ! Đó là những kết luận ngắn gọn về bang Texas của Giáo sư Kinh tế học Mỹ Tyler Cowen.

Texas – Miền đất hứa cho cả nước Mỹ

Rộng lớn! Thu hút! Giá rẻ! Đó là những kết luận ngắn gọn về bang Texas của Giáo sư Kinh tế học Mỹ Tyler Cowen.

Theo nghiên cứu của Cowen, Texas là một trong những hình mẫu lý tưởng về sự phát triển kinh tế, chính sách cho cả nước Mỹ trong tương lai. Sau đây là những lý do cơ bản mà ông đã nghiên cứu và phân tích:

Vì sao dân Mỹ và dân nhập cư lại chuyển đến Texas để sinh sống?

Nhiều người Mỹ đang di cư đến Texas nhiều hơn bất kỳ tiểu bang nào khác. Theo Cowen: Texas là một bang lớn phát triển nhanh nhất của Mỹ, có đến ba thành phố nằm trong top năm các thành phố phát triển nhanh nhất Mỹ: Austin, Dallas và Houston. Chỉ tính riêng trong năm 2012, tổng số di dân đến Texas từ 49 bang khác là 106.000 (theo U.S. Census Bureau). Từ 2000 - 2012, hơn 1 triệu người đã chuyển tới Texas từ các bang khác... Hơn 4 triệu người California đã chuyển tới Texas chỉ trong 20 năm.
Những lý do chính là vì:

Đất rẻ, nhà rẻ


Một căn nhà tại Houston

Nơi nào mà thu nhập không theo kịp với mức tăng chi phí cuộc sống thì người dân nơi đó có thể sẽ rời đi. Đặc biệt, ở Mỹ, người ta sẽ đến với Texas, vì giá đất và nhà rẻ.

Ví dụ: Giá của một căn hộ chung cư hay nhà nhỏ ở Brooklyn (thuộc tiểu bang New York) đã có giá lên đến hơn nửa triệu đô (vẫn đang trên đà tăng giá nhanh), trong khi tại Houston, chỉ với 130.000 đô bạn đã có cơ hội sở hữu một căn nhà độc lập với cấu trúc hiện đại hơn so với ở Brooklyn.

Chi phí cuộc sống không cao

Cuộc sống ở Texas cũng rất dễ chịu vì chi phí cuộc sống thường ngày không cao, lại còn được trợ giá hàng hóa và xăng dầu… Đây là những yếu tố mang lại cuộc sống thoải mái cho người dân.

Hơn thế nữa, Texas có thu nhập theo đầu người cao hơn cả California. Nói về vấn đề thuế thì Texas làm tốt hơn cả New York trong việc điều chỉnh tỉ lệ thuế cho người dân; Texas có thu nhập bình quân cao thứ 3 ở Mỹ (sau bang Virginia và Washington), trong khi New York đứng vị trí 36.

Việc làm

Để có một việc làm ở Texas không là điều quá khó, đây cũng là một trong những yêu tố thu hút người dân từ các tiểu bang khác đến Texas để sinh sống.

Ví dụ: Trong năm 2012, Texas có thêm 274.700 việc làm mới – tương đương 12% tất cả việc làm mới trên toàn bộ Mỹ và hơn California 51.000 việc làm mới… Thực tế, từ 2002 đến 2011, với 8% dân số Mỹ, Texas đã tạo ra gần 1/3 công việc lương cao nhất của cả nước.

Thuế thấp

Ở Texas không có thuế thu nhập. Mỗi người dân, đóng tổng cộng khoảng 3.500 đô/năm (bao gồm tất cả thuế của tiểu bang và địa phương). Trong khi đó, California thu 4.900 đô hay New York thu một khoảng thuế rất lớn 7.400 đô trên đầu người. Và ngoài ra, cả hai bang này còn phải chịu thuế thu nhập.

Trích dịch từ tạp chí Time


Related post
Thành phố Houston, Hoa Kỳ – Từ A-Z
Houston là thành phố lớn nhất của tiểu bang Texas và lớn thứ tư của Hoa Kỳ. Thành phố này có diện tích hơn 1.600 km² với dân số hơn 6 triệu, nằm tại trung tâm của khu đô thị Houston – Sugar Land – Baytown, là trung tâm văn hóa và kinh tế lớn nhất của vùng Vịnh Mexico và là khu đô thị lớn thứ 7 của Hoa Kỳ.
more
San Francisco - Thành phố quyến rũ nhất Bờ Tây
San Francisco là một thành phố ở tiểu bang California, Hoa Kỳ, ở khu vực vịnh San Francisco. Đây là một trung tâm văn hóa và tài chính hàng đầu của Bắc California và vùng vịnh San Francisco và cũng là một trong các thành phố được du khách tham quan nhiều nhất thế giới.
more
New York
New York tên chính thức City of New York, là thành phố đông dân nhất tại Hoa Kỳ và trung tâm của Vùng đô thị New York, một trong những vùng đô thị đông dân nhất trên thế giới. Với vai trò là một thành phố toàn cầu tiên phong, New York có một tầm ảnh hưởng mạnh mẽ đối với thương mại, tài chính, văn hóa, thời trang và giải trí toàn cầu. Là nơi Liên Hiệp Quốc đặt tổng hành dinh nên nó cũng là một trung tâm quan trọng về các vấn đề quốc tế.
more
Cuba - Nền văn hóa không cầu kỳ
Cuba là một quần đảo nằm ở phía bắc Vùng Caribe ở giao điểm của ba miền biển lớn: Biển Caribe, Vịnh Mexico và Đại Tây Dương. Được bao quanh bởi bốn nhóm đảo lớn trong đó Cuba là hòn đảo chính chiếm hầu hết diện tích đất nước và là hòn đảo lớn thứ 17 trên thế giới. Dân chúng và văn hóa Cuba kết hợp từ nhiều nguồn dựa trên quá trình nhân chủng, lịch sử và địa lý: Người da mầu 51%, người da trắng 37%, người da đen 11%, người Trung Quốc 1%. Ngôn ngữ chính thức của Cuba là tiếng Tây Ban Nha. La Habana là thủ đô và cũng là thành phố lớn nhất không những ở Cuba mà ở cả vùng Caribe.
more