New York

New York tên chính thức City of New York, là thành phố đông dân nhất tại Hoa Kỳ và trung tâm của Vùng đô thị New York, một trong những vùng đô thị đông dân nhất trên thế giới. Với vai trò là một thành phố toàn cầu tiên phong, New York có một tầm ảnh hưởng mạnh mẽ đối với thương mại, tài chính, văn hóa, thời trang và giải trí toàn cầu. Là nơi Liên Hiệp Quốc đặt tổng hành dinh nên nó cũng là một trung tâm quan trọng về các vấn đề quốc tế.

New York

New York tên chính thức City of New York, là thành phố đông dân nhất tại Hoa Kỳ và trung tâm của Vùng đô thị New York, một trong những vùng đô thị đông dân nhất trên thế giới. Với vai trò là một thành phố toàn cầu tiên phong, New York có một tầm ảnh hưởng mạnh mẽ đối với thương mại, tài chính, văn hóa, thời trang và giải trí toàn cầu. Là nơi Liên Hiệp Quốc đặt tổng hành dinh nên nó cũng là một trung tâm quan trọng về các vấn đề quốc tế.

Nằm trên một bến cảng tự nhiên lớn thuộc duyên hải Đại Tây Dương của Đông Bắc Hoa Kỳ, thành phố gồm có năm quậnThe BronxBrooklynManhattanQueens, và Đảo Staten..

New York nổi bật trong số các thành phố Mỹ sử dụng phương tiện giao thông công cộng nhiều nhất. Đa số các phương tiện giao thông này hoạt động 24 tiếng mỗi ngày. Năm 2005, có chừng 170 ngôn ngữ được nói trong thành phố và khoảng 36% cư dân của thành phố được sinh ra bên ngoài Hoa Kỳ. Thành phố đôi khi còn được gọi là "Thành phố không bao giờ ngủ" hay có những biệt danh khác như "Gotham và "Quả táo lớn

Nhiều khu dân cư và danh lam thắng cảnh của thành phố trở nên nổi tiếng trên thế giới. Tượng Nữ thần Tự do đã chào đón hàng triệu di dân khi họ đến Mỹ vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20Phố Wall, trong vùng Hạ Manhattan, là một trung tâm tài chính quốc tế bề thế kể từ Đệ nhị Thế chiến và là nơi có Thị trường Chứng khoán New York. Thành phố cũng là nơi có nhiều tòa nhà nằm trong số những tòa nhà cao nhất trên thế giới, trong đó có Tòa nhà Empire State và tháp đôi của cựu Trung tâm Thương mại Thế giới.

New York là nơi sản sinh ra nhiều phong trào văn hóa trong số đó có Phục hưng Harlem thuộc lĩnh vực văn chương và mỹ thuật, chủ nghĩa trừu tượng biểu hiện thuộc lĩnh vực hội họa, và hip hop,[14] punk,[15] salsadisco và Tin Pan Alleythuộc lĩnh vực âm nhạc. Thành phố còn là một trung tâm của nghệ thuật sân khấu, nơi có nhà hát Broadway.

Tượng Nữ thần Tự do (tên đầy đủ là Nữ thần Tự do soi sáng thế giớitiếng AnhLiberty Enlightening the World;tiếng PhápLa Liberté éclairant le monde) là một tác phẩm điêu khắc theo phong cách tân cổ điển với kích thước cực lớn, đặt trên Đảo Liberty tại cảng New York. Tác phẩm này do kiến trúc sư Frédéric Bartholdi thiết kế và được khánh thành vào ngày 28 tháng 10 năm 1886. Đây là tặng vật của nhân dân Pháp gửi nước Mỹ.

Tượng Nữ thần Tự do có hình dáng một người phụ nữ mặc áo choàng, tiêu biểu cho Libertas, nữ thần tự do của La Mã, tay phải cầm ngọn đuốc còn tay kia một tấm đá phiến có khắc ngày tháng độc lập của Hoa Kỳ. Bức tượng này là biểu tượng mẫu mực của lý tưởng tự do cũng như của chính Hoa Kỳ.

 cao 46m được Pháp trao tặng cho Hoa Kỳ để chào mừng tình hữu nghị. Tượng nằm trên đảo Bedloe trong vịnh Thượng New York, phía đông giáp với Công viên tiểu bang Liberty State của Thành Phố Jersey, New Jersey và phía tây nam Công viên Battery nằm ở góc nhọn của khu Manhattan trong thành phố New York. Là một biểu tượng của Hoa Kỳ, tượng Nữ Thần Tự Do với cánh tay phải cầm ngọn đuốc giơ lên cao hứa hẹn sự tự do và một đời sống tốt lành hơn cho các kẻ bị áp bức, 7 mũi nhọn của vương miện tượng trưng cho sự tự do được tỏa rộng đến 7 lục địa và 7 đại dương. Dưới chân của bức tượng, xiềng xích đã bị phá vỡ thể liện sự giải phóng khỏi bạo quyền. Một đặc điểm khác là trên tay bức tượng có tấm bảng ghi ngày tuyên bố Độc Lập của Hoa Kỳ: Ngày 4 tháng 7 năm 1776.

Trong bài thơ có tên là “Bức Tượng Vĩ Đại Mới” (The New Colossus) của nữ thi sĩ Emma Lazarus khắc trên bệ của bức tượng Nữ Thần Tự Do đã có câu:

“Hãy cho tôi các kẻ mệt nhọc, các kẻ nghèo khó

Các đám đông ước vọng được hít thở tự do…

Hãy gửi đến tôi những kẻ vô gia cư

Những người bị chìm đắm vì bão tố

Tôi giơ cao ngọn đèn bên cạnh cánh cửa vàng”.

Tòa nhà Empire State là một tòa nhà 102 tầng tại giao điểm của Đại lộ 5 và Phố 34 Wall Street Thành phố New York,Hoa Kỳ. Tổng chiều cao của nó là 1.250 foot (380 m), và nếu tính cả ăng-ten nó cao 1.454 foot (443 m). Tên tòa nhà được thừa hưởng từ tên cũ của tiểu bang New York. Tòa nhà được hoàn thành vào ngày 1 tháng 5 năm 1931 và là tòa nhà cao nhất thế giới cho đến năm 1972  khi tòa nhà World Trade Center hoàn thành.

Empire State được xem là một biểu tượng văn hóa của Hoa Kỳ. Nó được thiết kế theo phong cách Art Deco và được mệnh danh là một trong 7 kỳ quan thế giới hiện đại theo American Society of Civil Engineers. Toàn nhà và nội thất tầng trên của nó được chỉ định là các biểu tượng của Ủy ban Bảo tồn Landmark thành phố New York, và được xác nhận bởiNew York City Board of Estimate.[13] Nó được chỉ định là biểu tượng lịch sử quốc gia Hoa Kỳ năm 1986.[8][14][15] Năm 2007, tòa nhà được xếp hạng nhất theo danh sách các công trình kiến trúc Hoa Kỳ được ưa thích của AIA.

Nhìn từ xa, đập vào mắt tôi là tòa nhà Empire State có hình dáng như một chiếc kim đâm lên trên nền thảm của những tòa nhà chọc trời ở Manhattan. Tầng ngắm cảnh của Empire State Building nằm ở lầu 86, toà nhà mở cửa cho công chúng vào xem mỗi ngày từ 8 giờ sáng đến 2 giờ khuya  Tầng ngắm cảnh chính ở độ cao 1,050 ft (320m) được lên bằng thang máy có 4 bề được bao bọc bằng kính để nhìn xuống cảnh đẹp huy hoàng của thành phố. 

Quảng trường Thời đại (Times Square) là một giao lộ chính ở Manhattan, nối Đại lộ Broadway và Đại lộ Số bảy, kéo dài từ Đường thứ 42 Tây đến Đường thứ 47 Tây,New York. Quảng trường Thời đại gồm những khối nhà nằm giữa Đại lộ Số sáu và Đại lộ Số chín, từ đông sang tây; giữa Đường thứ 39 Tây và Đường thứ 52 Tây, từ nam ra bắc; tạo thành phần phía tây của vùng thương mại Midtown Manhattan.

Quảng trường này được đặt theo tên của báo New York Times từ năm 1904, khi tòa soạn của tờ báo này dọn về khu vục này, trước đó quảng trường có tên là Longacre Square. Trên vài chục quán cà phê, sân khấu nhỏ và phòng quay của MTV đã tạo nên bộ mặt của quảng trường này và được chọn làm ngoại cảnh cho rất nhiều phim nhựa.

Giống như Quảng trường Đỏ ở MoskvaChamps-Elysées ở Paris hoặc Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh, Quảng trường Thời đại trở thành một biểu tượng đô thị của Thành phố New York. Quảng trường Thời đại trở nên sống động và đặc trưng phần lớn là nhờ vào sự chiếu sáng của các bảng hiệu quảng cáo.

Quảng trường Thời đại còn là nơi mà những người dân đón chào năm mới hàng năm. Thường thì họ xếp hàng vào những ngày cuối năm nhìn quả cầu rơi từ độ cao 40m, cầu nguyện và đón chào năm mới.

Công viên Trung tâm (Central Park) là một công viên công cộng ở trung tâm Manhattan thuộc Thành phố New York,Hoa Kỳ. Công viên ban đầu mở cửa năm 1857, trên 843 mẫu Anh (3,41 km2) trên khu đất thuộc sở hữu thành phố. Năm 1858 nhằm cải tạo và mở rộng công viên, người ta khởi công xây dựng theo thiết kế mới, tiếp tục công trình suốt thời Nội chiến, và hoàn tất năm 1873.

Công viên Trung tâm thuộc trong số các công viên đô thị lớn nhất thế giới. Năm 1962, công viên được chọn là Danh lam Lịch sử Quốc gia.

Có rất nhiều hoạt động thường nhật diễn như: cắm trại, đạp xe, ngắm các loài chim, chạy bộ, âm nhạc và kịch nghệ ngoài trời. Có thể nói Công viên Trung tâm như một trung tâm văn hóa, giải trí cực kì lành mạnh và gần gũi với thiên nhiên. Đặc biệt vào mùa hè, nơi đây luôn tái hiện những vở kịch nổi tiếng một thời của Shakespeare cho mọi người cùng thưởng thức. Công viên có ba hồ nước, trong đó, hai hồ dùng làm hồ bơi vào mùa hè và trở thành sân trượt băng vào mùa đông.

Phố Wall (tiếng AnhWall Street) là một tuyến phố ở hạ Manhattan, thành phố New York, tiểu bang New YorkHoa Kỳ. Tuyến phố này chạy từ Broadway đến South Street bên sông East, qua trung tâm lịch sử Financial District. Wall Street là nơi đóng trụ sở của Sở giao dịch chứng khoán New York; qua thời gian, thuật ngữ Wall Street đã trở thành tên của khu phố xung quanh nó.[1] Wall Street cũng là cách nói tắt để đề cập đến các tầm quan trọng tài chính có ảnh hưởng của ngành tài chính Mỹ, tập trung ở khu vực thành phố New York

Nhà hát Broadway (tiếng AnhBroadway Theatre) là một nhà hát thuộc sân khấu Broadway, tọa lạc tại số 1681 đại lộ Broadway, khu ManhattanNew YorkHoa Kỳ. Mở cửa lần đầu vào Giáng sinh năm 1924 với tên gọi B.S. Moss's Colony Theatre, biểu diễn các chương trình tạp kỹ và chiếu bóng.

Nó đã được đổi tên lần lượt thành Universal's Colony Theatre, B.S. Moss' Broadway Theatre, và Earl Carroll's Broadway Theatre trước khi trở có cái tên chính thức Broadway Theatre vào ngày 8 tháng 12 năm 1930.

Shuberts mua lại sân khấu này năm 1939. Nó đã được nâng cấp và mở rộng trong các năm 1956 và 1986. Với sân khấu lớn (gần 60 foot chiều sâu) và nhiều chỗ ngồi (1761 ghế) đã lập thành một nhà hát nổi tiếng, biểu diễn các vở nhạc kịch trong suốt cả năm.

Metropolitan Museum of Art (viết tắt là the Met) là một trong những viện bảo tàng mỹ thuật lớn nhất của Hoa Kỳ, đặt tại trung tâm Thành phố New York. Viện bảo tàng này được thành lập năm 1870 và mở cửa đón khách năm 1872. Trong viện bảo tàng có các bộ sưu tập rất quý hiếm về nghệ thuật Ai Cập cổ đại và phương Đông cổ, nghệ thuật châu Âu gồm các kiệt tác của TitianGeorges de La TourRembrandtMonetVan Gogh... và những báu vật khác thuộc Hy Lạp cổ đạiLa Mã, nghệ thuật Hồi giáo Trung cổ, đặc biệt là hội họa châu Âu thế kỷ 20.

Trong số các kiệt tác mỹ thuật thế giới được trưng bày tại viện bảo tàng phải kể đến Đức mẹ với Chúa hài đồng và cây đàn của RaphaelThần Vệ nữ và cây đàn của Titian, Phong cảnh Toledo của El Greco... Hằng năm the Met thu hút hơn 4 triệu người đến tham quan.

Cầu Brooklyn là một trong những cây cầu treo lâu đời nhất Hoa Kỳ. Hoàn thành vào năm 1883 xây theo kiểu kiến trúc "Tân Gô-tic", cây cầu kết nối hai khu của Thành phố New York là Manhattan và Brooklyn bị chia cắt bởi Sông East. Với trụ nhịp chính dài 486 mét (1.594,5 ft), nó là cây cầu treo dài nhất thế giới cho đến năm 1903 và là cây cầu treo đầu tiên làm bằng thép.

Kể từ khi thông xe, nó đã trở thành một phần biểu tượng của New York. Cây cầu đã được chỉ định là Di tích Lịch sử Quốc gia vào năm 1964.[2][3][4]

Trung tâm Thương mại Thế giới (tiếng AnhWorld Trade Center, viết tắtWTC; cũng được gọi Tòa tháp đôi), là tên gọi chung của khối bảy tòa nhà trước đây nằm gần cực nam Manhattanthành phố New York. Trung tâm nổi bật với hai tòa tháp đôi 110 tầng, được kiến trúc sư người Mỹ gốc Nhật Minoru Yamasaki thiết kế và mua lại bởi Larry Silverstein. Khởi công từ 1966 và khánh thành vào 4 tháng 4 năm 1973, nó vượt qua chiều cao của tòa Empire State lịch sử, trở thành tòa nhà cao nhất thế giới chỉ trong một năm, trước khi tòa tháp Sears ở Chicago hoàn tất. Đã từng bị đánh bom vào tháng 2 năm1993, nhưng nó vẫn đứng vững kiên cố. Tuy vậy nó đã không tránh khỏi sụp đổ gây ra bởi hai chiếc phi cơ Boeing đâm vào, trong những sự kiện ngày 11 tháng 9 năm 2001.

rụ sở của Liên Hiệp Quốc là một khu phức hợp tại thành phố New York. Kể từ khi được hoàn thành vào năm 1952, khu phức hợp này trở thành trụ sở chính thức của Liên Hiệp Quốc, nó tọa lạc ở khu phố Turtle Bay thuộc quậnManhattan trên một khu đất rộng rãi nhìn ra East River. Giới hạn địa lý của nó là đại lộ số một ở phía tây, phố số 42 ở phía nam, phố số 48 ở phía bắc và East River ở phía đông.[2] Turtle Bay đôi khi dùng để hoán dụ cho trụ sở LHQ hoặc cho cả LHQ nói chung.[3]

Mặc dù tọa lạc ở thành phố New York, mảnh đất của trụ sở cũng như không gian của tòa nhà nằm dưới quyền quản lý duy nhất của Liên Hiệp Quốc, theo một hiệp ước thoả thuận với chính phủ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, LHQ đồng ý thừa nhận hầu hết luật pháp địa phương, bang và liên bang để đổi lấy các dịch vụ như cảnh sát và cứu hỏa địa phương.[5]

Khu phức hợp trụ sở Liên Hiệp Quốc được xây dựng trên nền móng là khu phức hợp trung tâm được hoàn thiện giữa các năm 1948-1952. Trụ sở nằm bên cạnh East River, trên một diện tích 17 acres (69.000 m²) mua lại từ nhà đầu tư bất động sản New York khi đó là William Zeckendorf. Nelson Rockefeller đã đứng ra dàn xếp vụ mua bán này sau khi lời đề nghị trước đó về việc đặt trụ sở trên mảnh đất Kykuit của gia đình Rockefeller bị từ chối với lý do nó quá tách biệt khỏi Mahattan. Vụ mua bán trị giá 8,5 triệu USD này được tài trợ bởi cha của ông, John D. Rockefeller, người đã tặng chúng cho thành phố[6]. Wallace Harrison, nhà tư vấn kiến trúc riêng của gia đình Rockefeller và cũng là một kiến trúc sư có tiếng, đã làm giám đốc Quy hoạch cho trụ sở LHQ. Công ty Harrison and Abramovitz của ông phụ trách giám sát việc thực hiện thiết kế.[7]


Related post
Cuba - Nền văn hóa không cầu kỳ
Cuba là một quần đảo nằm ở phía bắc Vùng Caribe ở giao điểm của ba miền biển lớn: Biển Caribe, Vịnh Mexico và Đại Tây Dương. Được bao quanh bởi bốn nhóm đảo lớn trong đó Cuba là hòn đảo chính chiếm hầu hết diện tích đất nước và là hòn đảo lớn thứ 17 trên thế giới. Dân chúng và văn hóa Cuba kết hợp từ nhiều nguồn dựa trên quá trình nhân chủng, lịch sử và địa lý: Người da mầu 51%, người da trắng 37%, người da đen 11%, người Trung Quốc 1%. Ngôn ngữ chính thức của Cuba là tiếng Tây Ban Nha. La Habana là thủ đô và cũng là thành phố lớn nhất không những ở Cuba mà ở cả vùng Caribe.
more
Texas – Miền đất hứa cho cả nước Mỹ
Rộng lớn! Thu hút! Giá rẻ! Đó là những kết luận ngắn gọn về bang Texas của Giáo sư Kinh tế học Mỹ Tyler Cowen.
more
Thành phố Houston, Hoa Kỳ – Từ A-Z
Houston là thành phố lớn nhất của tiểu bang Texas và lớn thứ tư của Hoa Kỳ. Thành phố này có diện tích hơn 1.600 km² với dân số hơn 6 triệu, nằm tại trung tâm của khu đô thị Houston – Sugar Land – Baytown, là trung tâm văn hóa và kinh tế lớn nhất của vùng Vịnh Mexico và là khu đô thị lớn thứ 7 của Hoa Kỳ.
more
San Francisco - Thành phố quyến rũ nhất Bờ Tây
San Francisco là một thành phố ở tiểu bang California, Hoa Kỳ, ở khu vực vịnh San Francisco. Đây là một trung tâm văn hóa và tài chính hàng đầu của Bắc California và vùng vịnh San Francisco và cũng là một trong các thành phố được du khách tham quan nhiều nhất thế giới.
more